Cam sành - đặc điểm nhận biết và công dụng

5 tháng trước

Cam sành là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường rất có lợi cho sức khỏe. Là một giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh phân bố rộng khắp Việt Nam từ Tuyên Quang , Hà Giang ,Yên Bái tới Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ nhưng nhìn chung cam sành thích hợp với vùng đất phù sa cổ màu mỡ,khí hậu mát ẩm.

.Đặc điểm cam sành
-Có đặc tính sinh trưởng trung bình, khuynh hướng vươn cao. Cây cho trái sớm sau 2 năm trồng (cây ghép).
-Thời vụ hoạch cam sành tập trung vào tháng 8 – 12 âm lịch.
-Đặc điểm: trái có dạng hình cầu hơi dẹp, trọng lượng trung bình 235,9g. Vỏ cam màu xanh đến xanh vàng khi chín, sần và dầy 3-5mm. Tép màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua – độ Brix: 8 -10%, mùi rất thơm và khá nhiều hạt (8-16 hạt/trái).

   >> Xem thêm: Nông nghiệp thông minh


Cam giàu vitamin C, vitamin A, canxi, chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vitamin B9 (axit folic) có trong cam  vô cùng quan trọng. Giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, tăng sức đề kháng và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Ngoài ra chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam, hoặc các loại trái có họ hàng với cam như quýt, bưởi,… có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. 
Sử dụng:
Cam sành có thể cắt ăn trực tiếp hoặc ép thành nước để uống. Vỏ cam sành dùng để chữa ho, hoặc có thể dùng khử mùi tủ lạnh hiệu quả.

>> Xem thêm: chuyển đổi số trong nông nghiệp