Triển khai công tác kiểm tra môi trường  đầu vụ nuôi tôm năm 2022

1 năm trước

Năm 2021, sản xuất Nuôi trồng thủy sản mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như: hậu quả do thiệt hại nặng nề của mưa, lũ lớn xảy ra những tháng cuối năm 2020 để lại ảnh hưởng đến nguồn vốn tái đầu tư sản xuất của người dân; đại dịch Covid-19 đã làm chuỗi sản xuất, tiêu thụ các loại sản phẩm thủy sản nhất là đối với sản phẩm tôm bị ảnh hưởng lớn, giá sản phẩm giảm thấp kéo dài trong khi giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao so với những năm trước làm giảm hiệu quả sản xuất,…. Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh, ngành và các địa phương nên sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2021 đã đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.
Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh năm 2021 đạt 7.369 ha, sản lượng đạt 15.797 tấn. Trong đó diện tích tôm nuôi đạt 2.202 ha, sản lượng tôm nuôi đạt 5.334 tấn, tăng 15,8% so với năm 2020.
Phát huy kết quả đạt được năm 2021, để góp phần đảm bảo cho bà con nông dân có một vụ mùa nuôi tôm năm 2022 thắng lợi, từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2022, Chi cục Thủy sản phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản miền Bắc và các địa phương tiến hành kiểm tra môi trường, thu mẫu tôm tự nhiên để kiểm tra mầm bệnh đốm trắng ở một số vùng nuôi tôm tập trung trong toàn tỉnh;  hướng dẫn cụ thể đến các hộ dân biện pháp kỹ thuật cải tạo ao hồ, phòng ngừa dịch bệnh.
Nhìn chung, việc cải tạo ao nuôi triển khai chậm hơn so với mọi năm do tình hình thời tiết trong tháng 2/2022 rét đậm, rét hại kéo dài. Tuy nhiên đến đầu tháng 3 thời tiết đã nắng ấm nên các vùng nuôi người dân đã tháo cạn nước trong ao, đang tiến hành nạo vét đáy ao, tu sửa cống, bờ ao, phơi ao, cải tạo ao để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm năm 2022. Phần lớn người dân đã có ý thức và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật cải tạo ao hồ đảm bảo trước khi thả giống theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn địa phương.

Các vùng nuôi trên cát trên địa bàn toàn tỉnh có cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi tôm khá đồng bộ từ hệ thống điện, ao chứa lắng, kênh cấp thoát, giao thông, đảm bảo nuôi tôm thâm canh, công nghiệp. Một số cơ sở trên cát tại các vùng như Xuân Phổ, Cương Gián, huyện Nghi Xuân; Thạch Hải, Thạch Trị huyện Thạch Hà, Kỳ Nam, Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh đã đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi tôm trong nhà, nuôi tôm 2-3 giai đoạn theo công nghệ cao. Hiện nay, một số vùng nuôi trên cát các hộ dân bắt đầu thả giống như  Công ty Sao Đại Dương ở Thạch Trị (Thạch Hà), Thịnh Lộc (Lộc Hà), Hợp tác xã Xuân Thành - Xuân Phổ, Xuân Liên (Nghi Xuân), Cẩm Dương (Cẩm Xuyên),...
Các vùng ao đất hầu hết đang giai đoạn cải tạo (một số cơ sở đang tận thu tôm nuôi từ trong năm để chuẩn bị cho vụ nuôi mới). Có nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn, nuôi trong nhà có mái che, nuôi trong bể  tròn,... (Vùng nuôi TT Lộc Hà, Thạch Châu, Hộ Độ huyện Lộc Hà; vùng nuôi Thạch Bàn huyện Thạch Hà, Kỳ Thư, Kỳ Thọ huyện Kỳ Anh,...).  Một số vùng nuôi người dân đang tiến hành đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng ao nuôi từ quảng canh cải tiến lên thâm canh theo hình thức vỗ bờ bằng xi măng hoặc lót bạt để bước vào vụ nuôi mới như vùng nuôi Bắc Hải và Bắc Sơn Hải xã Kỳ Hải, vùng nuôi Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh; vùng nuôi Tam Hải xã Kỳ Ninh Thị xã Kỳ Anh,...
Ngày 11/3/2022, Chi cục Thủy sản đã có văn bản số 64/TS-NTTS thông báo kết quả kiểm tra môi trường các vùng nuôi tôm, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cải tạo ao hồ và phòng trừ dịch bệnh, cụ thể như sau:
- Thời kỳ này hầu hết các hộ nuôi đang tiến hành cải tạo ao chuẩn bị lấy nước và thả giống, đề nghị các hộ nuôi thực hiện cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Chú ý tu sửa bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở làm hao hụt nước trong quá trình nuôi, thất thoát sản phẩm trong điều kiện mưa lớn và bão lũ xảy ra. Cấp nước vào ao lắng lọc vào thời điểm đỉnh triều qua túi lọc, sau đó xử lý nước trong ao lắng trước khi cấp cho ao nuôi. Xử lý nước phải đảm bảo các thông số môi trường có giá trị nằm trong giới hạn cho phép trước khi thả giống.
- Thời tiết trong tháng 3 và đầu tháng 4 là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, gió mùa lạnh kết hợp với mưa phùn, có những thời điểm nắng nóng ban ngày nhiệt độ cao, ban đêm nhiệt độ xuống thấp kết hợp sương muối ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đối tượng nuôi. Vì thế đối với những ao đã xuống giống bà con nên lưu ý công tác quản lý môi trường ao nuôi, duy trì mực nước trong ao cao (1,3-1,5 m) để hạn chế biến động nhiệt độ và các yếu tố môi trường kết hợp với tăng cường quạt nước hạn chế phân tầng nước và cung cấp oxy hòa tan đảm bảo cho tôm phát triển. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng các chất dinh dưỡng như Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất,... Kiểm tra sức khỏe tôm hàng ngày bằng việc quan sát phản ứng, màu sắc, đường ruột, gan tụy và phân tôm để có biện pháp xử lý kịp thời.
          - Kết quả kiểm tra mầm bệnh đốm trắng ở một số điểm quan trắc đều không phát hiện mầm bệnh. Tuy nhiên nguy cơ rủi ro về dịch bệnh luôn tồn tại vì vậy để đảm bảo vụ nuôi an toàn người nuôi cần cải tạo ao cẩn thận, xử lý môi trường, trang thiết bị dụng cụ phục vụ nuôi, xử lý nước,... đúng quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh trước khi thả giống. 
          - Đối với những  ao nuôi lấy nước vào độ sâu trung bình đạt 0,8-1,0 m cần có phương án hạ cốt đáy ao xuống, đắp cao bờ ao nhằm đảm bảo mức nước lấy vào ao khi nuôi tôm đạt >1,2 m, giảm thiểu sự biến động các yếu tố môi trường trong những lúc thời tiết biến động mạnh, nắng nóng kéo dài.
-  Kết quả phân tích chất lượng môi trường nước tại 3 điểm quan trắc: Hộ Độ, Xuân Phổ, Kỳ Hà của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản miền Bắc cho thấy: Các thông số môi trường nước có giá trị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép theo các quy chuẩn hiện hành, phù hợp cho nuôi thuỷ sản. Tuy nhiên, mật độ coliform tổng số ở Hộ Độ và Xuân Phổ cao hơn 2,3- 2,7 lần; độ kiềm tại Kỳ Hà và Hộ Độ thấp hơn khoảng phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của tôm nước lợ. Vì vậy, các cơ sở nuôi không nên sử dụng nước ở nguồn cấp ở 03 điểm quan trắc trong đợt này để cấp trực tiếp cho ao nuôi tôm. Quy trình cấp nước thực hiện như sau: 1) Lấy nước qua túi lọc dày (đường kính lỗ lọc ≤200 µm) ở thời điểm đỉnh triều vào ao lắng. 2) Xử lý nước trong ao lắng: Nguồn cấp tại Xuân Phổ và Hộ Độ: Sử dụng các hoá chất khử trùng được phép lưu hành trên thị trường (Chlorine 10-20 mg/L) để khử trùng nước. Đối với nước nguồn cấp tại Kỳ Hà cần sử dụng vôi, dolomite… để nâng độ kiềm lên khoảng giá trị phù hợp (60-180 mg/L) trước khi cấp vào ao nuôi. 3) Cấp nước vào ao nuôi. Lưu ý: Tránh bổ sung nước vào ao nuôi tôm ở thời điểm nhiệt độ xuống thấp như sáng sớm và chiều tối./.

Theo Sở nông nghiệp Hà Tĩnh